Tiến độ đường dây 500 kV mạch 3: Nhiều hạng mục đúng hẹn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

 Theo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), tính đến nay nhiều hạng mục công việc liên quan quá trình triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 (ĐD 500 kV mạch kép Nhiệt điện (NĐ) Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực (TTĐL) Quảng Trạch; ĐD 500 kV mạch kép Quảng Trạch - Dốc Sỏi; ĐD 500 kV mạch kép Dốc Sỏi - Pleiku 2) đã được CBMB triển khai đúng kế hoạch đề ra.

​Theo đó, về phần đường dây, các nhà thầu đã đào xong móng 430/1.608 vị trí, đang đào 70 vị trí; hoàn thành đúc móng 303/1.608 vị trí, đang đúc 75 vị trí. Phần di dời ĐD 220kV/110kV các nhà thầu đã đào, đúc xong móng 07/08 vị trí.
Về phần Trạm biến áp (TBA) 500 kV Vũng Áng, đã duyệt phương án thi công với các đơn vị liên quan và triển khai thi công từ ngày 10/7/2019. SPP 500 kV Quảng Trạch đang triển khai bóc lớp thực vật (khoảng 300/4.300 m3). Phần MR tại TBA 500 kV Dốc Sỏi đã thi công xong phần đường công vụ; đã bóc lớp thực vật hoàn thành 90% và đang tập kết cát tại công trình khối lượng khoảng 2.500 m2 và đóng cọc tre xử lý nền. Phần MR tại TBA 500 kV Pleiku 2 đã đổ bê tông đế móng xong 03/03 móng, bê tông dầm móng xong 02/03 móng, gia công lắp đặt cốp pha cổ móng đang thi công 01/03 móng.
Bên cạnh đó nhiều công việc khác có liên quan đến dự án như khảo sát, đánh giá hiện trạng rừng, lập kế hoạch, trồng rừng thay thế; kiểm đếm tài sản phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đang được CPMB tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thực hiện.
M3_090719_1.jpg
Trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi đang san lấp mặt bằng để thực hiện dự án.
Theo ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB: Hơn 6 tháng CPMB triển khai dự án ĐD 500 kV mạch 3, bên cạnh những kết quả đạt được như trên đã thể hiện rất rõ những nỗ lực của CPMB cũng như sự quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương các cấp đã tập trung đẩy nhanh tiến độ công trình. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù nhiều hạng mục đã được CPMB thực hiện đúng hẹn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo, gặp không ít những khó khăn.
Trong đó phải kể đến vẫn là khâu giải phóng mặt bằng vì mức hỗ trợ đất trồng cây lâu năm ở nhiều địa phương chưa phù hợp với thực tế; thủ tục lập, phê duyệt đơn giá đất mất nhiều thời gian, trong khi chính sách từng địa phương lại có những điểm khác dẫn tới sự so sánh ở các vùng giáp ranh khi phương án đền bù được công bố. Bên cạnh đó một số hộ dân đã xây dựng nhà trong tuyến đường dây, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi hành lang lưới điện đều là đất màu nhưng tất cả các hộ đều khẳng định đất ở. Đồng thời yêu cầu đền bù cả hoa màu trong hành lang tuyến không thuộc diện bồi thường. Để tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc, CPMB đang tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp để thực hiện công tác đền bù đúng theo quy định của nhà nước.
Bên cạnh đó vẫn có một số nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến dự án như thời tiết khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã bắt đầu mưa vào buổi chiều và xuất hiện giông lốc cục bộ một số khu vực; công tác đền bù phục vụ thi công của nhà thầu tiến hành chậm, không kịp so với việc tổ chức vận động bàn giao mặt bằng; lực lượng thi công một số nhà thầu chưa tập trung cao độ để thực hiện thi công móng ngay sau khi bàn giao mặt bằng. Đáng lo ngại là khu vực triển khai thi công đường dây 500 kV mạch 3 thuộc địa bàn duyên hải miền Trung và giáp ranh miền Trung, thời tiết rất khắc nghiệt. Những vị trí móng cột nằm gần triền núi sẽ hết sức khó khăn khi thi công vào mùa mưa nếu không sớm giải phóng được mặt bằng.
Ông Tuyển cũng cho biết thêm dự án đường dây 500 kV mạch 3 được chia thành 26 gói thầu xây lắp, CPMB đã thành lập 8 Tổ Chỉ đạo tiền phương bám sát tình hình triển khai tại công trường để phối hợp, điều hành các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.
M3_090719_4.JPG
Các nhà thầu triển khai thi công công trình.
Dự án ĐD 500 kV mạch 3 là công trình trọng điểm được Chính phủ đặc biệt quan tâm, cần sớm hoàn thành nghiệm thu đóng điện vào ngày 30/6/2020 để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực phía Nam cũng như điều hòa nguồn năng lượng trên cả nước. Dẫu biết rằng đây là khoảng thời gian rất ngắn so với một công trình có quy mô lớn thi công trong điều kiện địa hình khó khăn, thời tiết khắc nghiệt ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Vì vậy, các đơn vị liên quan đến dự án cần tập trung nguồn lực để đảm bảo chất lượng, an toàn và tiến độ dự án. Các đơn vị thi công, tư vấn giám sát phải huy động đủ nguồn lực để tranh thủ thời gian, khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi trong mùa khô, trước mắt tập trung hoàn thành việc đúc móng trước mùa mưa năm nay cũng như các hạng mục công việc có liên quan khác để công trình sớm hoàn thành đưa dòng điện vào miền Nam để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng như đảm bảo nguồn an ninh năng lượng của Quốc gia./.
Công trình đường dây 500 kV mạch 3 bao gồm ba phân đoạn:
- ĐD 500 kV mạch kép NĐ Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV TTĐ Quảng Trạch: Phần ĐD dài 32,6 km, gồm 75 vị trí móng đi qua 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình; xây dựng sân phân phối 500 kV TTĐL Quảng Trạch và mở rộng ngăn lộ tại TBA 500 kV Vũng Áng.
- ĐD 500 kV mạch kép Quảng Trạch - Dốc Sỏi: Phần ĐD dài 500,14 km, gồm 1.104 vị trí móng đi qua 06 tỉnh, thành Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; xây dựng 03 trạm lặp quang và 03 nhà quản lý vận hành.
- ĐD 500 kV mạch kép Dốc Sỏi - Pleiku 2: Phần ĐD dài 209 km, gồm 429 vị trí móng đi qua 03 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, riêng đoạn ĐD từ G59-G62 xây dựng cột 4 mạch để kết hợp 02 mạch ĐD 220 kV, trước mắt kéo dây hoàn trả 01 mạch đoạn ĐD 220 kV Pleiku - Krôngbuk hiện có; mở rộng ngăn lộ tại các TBA 500 kV Dốc Sỏi, Pleiku 2.
Quang Thắng
Videos - Clips khóa đào tạo
Văn hóa EVNNPT
Văn bản pháp quy
Bài ca truyền tải điện