Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 4 hoàn thành công tác sửa chữa lớn lưới điện năm 2020

 Năm 2020, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật 4 (TTDVKT4) được Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) giao nhiệm vụ thực hiện sửa chữa lớn (SCL) lưới điện thuộc phần trạm trên lưới truyền tải điện của Công ty Truyền tải điện 4 với tổng số 127 công trình. Đến ngày 29/12/2020, Trung tâm đã hoàn thành toàn bộ công việc thi công tại hiện trường và hoàn tất việc xác nhận khối lượng, quyết toán trong ngày 31/12/2020.

Trong bối cảnh năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình mua sắm, cung cấp thiết bị, vật tư cho thi công chậm hơn so với những năm trước khoảng 03 tháng nên đến tháng 10/2020, Trung tâm chỉ thi công được 34/127 công trình do thiết bị cấp đợt 1 rất ít trong khi hàng năm đến thời điểm trên gần như đã hoàn thành 80% khối lượng. Đến đợt 2, vật tư thiết bị về ồ ạt giữa tháng 11 với 75 công trình trong đó có các công trình lớn như thay các máy cắt 220 - 110 kV, đại tu các bộ OLTC, thay các rơle. Và đợt 3 từ ngày 15 đến ngày 27/12/2020 với 18 công trình trong đó có công trình trọng điểm là đại tu các tủ truyền động MC kháng 500 kV nhưng do tình hình dịch bệnh nên chuyên gia từ Châu âu không sang để hướng dẫn thực hiện được.

Để hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh đó, TTDVKT4 đã triển khai nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn như:

- Chủ động phối hợp với các phòng Kỹ thuật, Vật tư, Điều độ của PTC4 trong việc điều hành công tác cũng như ứng dụng các tiện ích trên điện thoại thông minh, máy tính để lập nhóm tương tác trao đổi công việc đến người lao động trực tiếp thi công, trao đổi, hội ý bất cứ lúc nào khi có trở ngại và họp định kỳ hàng ngày, hàng tuần để kiểm điểm tiến độ;

- Đối với việc cắt điện thi công do tình hình chung đều dồn vào cuối năm nên nhu cầu cắt điện trên lưới để giải quyết công tác không những cho các công tác SCL mà còn các công tác đầu tư xây dựng, đấu nối các dự án năng lượng tái tạo, các thiết bị đến hạn kiểm tra định kỳ… Để kịp tiến độ công tác, Trung tâm đã cùng với các phòng chức năng của PTC4 trao đổi, bám sát với các Trung tâm điều độ để bố trí cắt điện hợp lý, một số công tác do tính chất an toàn cung cấp điện phải chuyển phương án thi công từ ban ngày sang ban đêm theo yêu cầu của điều độ.

- Thực hiện hồ sơ nghiệm thu ngay khi công trình hoàn thành tại trạm, các mốc thời gian xác nhận khối lượng, quyết toán đưa ra cụ thể từng trường hợp.

- Điều phối lực lượng lao động trực tiếp giữa các Đội, các khu vực với nhau, các phòng chức năng tập trung cho công tác kể cả ngày nghỉ.

- Tổ chức thăm hỏi, ủy lạo các công trình làm việc ban đêm, làm việc với tần suất liên tục của Đội thi công.

Chủ tịch Công đoàn Trung tâm DVKT4 thăm và động viên người lao động.

Kết quả năm 2020, TTDVKT4 hoàn thành thực hiện SCL lưới điện thuộc phần trạm trên lưới truyền tải điện của Công ty Truyền tải điện 4 với tổng số 127 công trình/127 công trình được giao. Đến ngày 29/12/2020, Trung tâm đã hoàn thành toàn bộ công việc thi công tại hiện trường và hoàn tất việc xác nhận khối lượng, quyết toán trong ngày 31/12/2020. Trong đó có một số công trình điển hình như:

- Thay cáp nhị thứ nội bộ MBA AT2 500 kV - 900 MVA Trạm biến áp 500 kV Cầu Bông: Theo phương án được duyệt, công tác thay cáp được duyệt cắt điện 2 ngày 1 đêm, tuy nhiên do tình hình cung cấp điện nên Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia chỉ cho cắt điện trong vòng 2 đêm 1 ngày, do đó Trung tâm phải lập lại phương án và kết quả Trung tâm đã hoàn thành công việc với thời gian sớm hơn dự kiến 4h, công tác đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng.

- Công trình đại tu tủ truyền động MC KH 502 TBA 500 kV Ô Môn: Đây là công trình đại tu thay thế toàn bộ cơ phận, chi tiết cho tủ truyền động MC 500 kV của hãng Altom, hướng dẫn tháo rã và lắp đặt là chuyên gia nhà cung cấp hàng từ Đức. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh COVID-19, chuyên gia không sang được nên được sự nhất trí của lãnh đạo PTC4 cho phép Trung tâm 4 thực hiện công việc mà không có mặt của chuyên gia. Theo đó, Trung tâm đã phối hợp với phòng Kỹ thuật PTC4 thống nhất phương án thực hiện, xem xét nghiên cứu tài liệu trước, huy động các CBCNV có năng lực, kinh nghiệm, tay nghề trong đại tu thiết bị đến công trường để trực tiếp làm việc, chủ lực là CBCNV Đội Sửa chữa thiết bị, Đội DVKT miền Tây 1. Kết quả sau đại tu đã khắc phục được thời gian đóng chậm của MC, đưa số liệu về đúng yêu cầu của nhà sản xuất. Qua công trình đã thể hiện được tinh thần làm việc, quyết tâm cao, dám nghĩ dám làm của CBCNV Trung tâm.

Mặc dù cuối năm còn rất nhiều công tác phải làm như thí nghiệm định kỳ, xử lý bất thường, thi công các công trình đầu tư xây dựng, nhưng bằng những nỗ lực trên, đến ngày 29/12/2020 Trung tâm đã hoàn thành công tác sửa chữa lớn năm 2020. Để có được thành quả trên là cả sự chỉ đạo kịp thời của NPTS, PTC4, TTDVKT4 và sự nỗ lực thực hiện của các Đội thi công, các phòng chức năng của Trung tâm, sự phối hợp đồng bộ giữa TTDVKT4, các phòng và các Truyền tải điện khu vực thuộc PTC4./.

Nguyễn Văn Bảy

 

 
 
Videos - Clips khóa đào tạo
Văn hóa EVNNPT
Văn bản pháp quy
Bài ca truyền tải điện