Một ngày ở Vân Phong với đội TNĐ TTDVKT3

 Thí nghiệm định kỳ thiết bị đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác quản lý và vận hành hệ thống điện. Do đó, để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật 3 (TTDVKT3) đã duy trì thương xuyên liên tục, công tác thí nghiệm định kỳ tại các Trạm biến áp (TBA) thuộc địa bàn đơn vị quản lý, góp phần nâng cao năng lực vận hành cho các thiết bị cũng như giảm thiểu nguy cơ sự cố.

Trạm biến áp 500kV Vân Phong 

Trong đợt này, TTDVKT3 tập trung hoàn thành việc được thí nghiệm dầu và chống sét van cùng các hạng mục liên quan đến kiểm tra hệ thống SCADA, thí nghiệm hệ thống bảo vệ, điều khiển, đo lường cho các ngăn lộ trong TBA tại trạm biến áp 500kV Vân Phong.

 

Ông Hồ Thanh Phong - Đội phó đội TNĐ TTDVKT3 giao nhiệm vụ cho các Tổ công tác

 

Để đảm bảo công việc hoàn thành đúng kế hoạch và đạt kết quả tốt nhất, TTDVKT3 đã phối hợp đơn vị vận hành triển khai lập phương án thí nghiệm, phân công cụ thể công việc đến từng cán bộ công nhân viên (CBCNV). Trong đó, công tác an toàn được đặt lên hàng đầu và được tất cả CBVNV tuân thủ tuyệt đối. Trên cơ sở đó, việc lập kế hoạch cắt điện phục vụ công tác thí nghiệm được thực hiện một cách hợp lý, hạn chế gây mất điện của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc được giao.

 

 

Song song với việc công tác thí nghiệm định kỳ theo kiểu truyền thống, đợt này, TTDVKT3 cũng triển khai thí nghiệm các hạng mục nhằm thực hiện giải pháp bảo trì dựa trên tình trạng thiết bị (Condition Based Maintenance – CBM) với việc thử nghiệm các thông số liên quan đến dầu máy biến áp, đo phóng điện máy biến áp; phân tích tần số điện môi (DFR) cho cách điện các cuộn dây máy biến áp…

Mặt khác, trong quá trình thí nghiệm, Đội Thí Nghiệm Điện thuộc TTDVKT3 đã phối hợp với Đội Quản lý vận hành TBA Vân Phong phát hiện tình trạng kỹ thuật không đạt tiêu chuẩn và xử lý dứt điểm các tồn tại như: Hàm lượng ẩm trong không khí SF6 của máy cắt cao, tín hiệu áp lực máy biến áp không hiển thị, thiết bị không có mạch tín hiệu, điện trở cách điện phía sơ cấp bị thấp, kim chỉ thị dòng rò của bộ đếm sét không làm việc…

Tuy khối lượng công việc khá lớn nhưng các Tổ công tác đã hoàn thành tốt công việc được phân công, hoàn thành thí nghiệm định kỳ theo đúng kế hoạch đề ra. Tất cả các vị trí cho phép làm việc đều được theo dõi, giám sát an toàn chặt chẽ.

 

Việc thí nghiệm định kỳ thiết bị góp phần giúp phát hiện tình trạng kỹ thuật bên trong của các thiết bị đang vận hành ở các TBA. Qua đó, có biện pháp xử lý phù hợp thực tế nhằm giảm thiểu sự cố, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện./.

Tin bài : Phạm Công Cảnh - TTDVKT3

Videos - Clips khóa đào tạo
Văn hóa EVNNPT
Văn bản pháp quy
Baner 15 năm