Còn tại TBA 500kV Quảng Trạch, NPTS thực hiện lắp đặt 2 kháng điện và thí nghiệm hiệu chỉnh. Tại TBA 500kV Phố Nối, NPTS đã tháo dỡ, đóng gói, vận chuyển VTTB 02 ngăn lộ 500kV tại TBA 500kV Đức Hòa về TBA 500kV Phố Nối, đồng thời thực hiện lắp đặt lắp đặt 2 bộ kháng điện 500kV và các máy cắt, dao cách ly, máy biến dòng, thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh, cấu hình hệ thống điều khiển máy tính.
Tiếp theo, từ ngày 21/5/2024, toàn bộ lực lượng của 4 trung tâm dịch vụ kỹ thuật thuộc NPTS đã huy động tổng lực, tăng cường thi công lắp đặt thiết bị nhất thứ sân phân phối 500kV, lắp đặt và đấu nối nhất thứ, nhị thứ 2 kháng bù ngang 500kV, 2 tụ bù dọc 500kV và các thiết bị liên quan, 6 pha máy biến áp 500kV cũng như hỗ trợ nhà thầu xây lắp đấu nối nhị thứ 2 ngăn lộ 500kV. “Có những thờ điểm chúng tôi phát huy tinh thần đoàn kết, qua đó NPTS đã huy động trên 300 cán bộ công nhân viên tại 4 trung tâm, trong đó ở TBA 500kV Thanh Hóa là trên 200 người, số còn lại tham gia thi công tại TBA 500kV Phố Nối và TBA 500kV Quảng Trạch, tất cả đều quyết tâm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”- ông Dũng cho hay.
Ông Nguyễn Tiến Dũng (thứ 2 từ trái sang) đại diện cho NPTS nhận Cờ thi đua do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng năm 2023. Ảnh: NPTS cung cấp |
Được biết, trong quá trình triển khai dự án, các hạng mục như lắp đặt kháng bù ngang, tụ bù dọc 500kV đều cần đến chuyên gia của các hãng sản xuất. Tuy nhiên, do thời gian gấp, việc đàm phán với chuyên gia cần nhiều thời gian cũng như chi phí cao. “Những thiết bị như máy biến áp, kháng điện, máy cắt, tụ điện (2 giàn tụ) có kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi chuyên môn rất cao, thông thường các công việc tháo dỡ, lắp đặt các thiết bị này phải thuê chuyên gia đến từ các nhà cung cấp thiết bị với chi phí rất đắt đỏ. Tuy nhiên để đảm bảo tiến độ thi công của dự án, được sự tin tưởng và tín nhiệm của lãnh đạo EVNNPT, NPTS được giao thực hiện công tác tháo dỡ, lắp đặt, cấu hình hệ thống điều khiển máy tính, giám sát thi công, nghiệm thu công trình”- ông Dũng chia sẻ.
Mặc dù công việc khó khăn thực hiện công nghệ cao, thi công trong điều kiện thời tiết tháng 5-6 ở khu vực miền Bắc nắng nóng, mưa lớn liên tục xảy ra, có thời điểm tiến độ thi công tại TBA Thanh Hóa bị chậm lại để làm công tác tiêu thoát nước mưa, nhưng NPTS là đơn vị đầu tiên hoàn thành khối lượng tại cả 3 trạm 500kV vào 20/6/2024. Với chất lượng đóng điện vận hành an toàn.
Tự tin làm chủ công nghệ tháo dỡ, lắp đặt, thí nghiệm trạm siêu cao áp
Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, linh hồn của hệ thống truyền tải là các TBA và hệ thống điều khiển tại các trạm, chưa kể đến việc TBA 500kV là loại siêu cao áp nên đòi hỏi kỹ thuật rất cao, các chuyên gia của NPTS thực hiện tháo dỡ, lắp đặt, cài đặt cấu hình, thí nghiệm hiệu chỉnh thành công đã khẳng định được trình độ kỹ thuật chuyên môn của lực lượng cán bộ kỹ sư của công ty không thua kém gì chuyên gia nước ngoài, qua đó đã góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí đóng góp vào thành công chung của dự án cả về chất lượng và tiến độ thi công.
NPTS đã huy động những kỹ sư có năng lực, chuyên môn cao từ 4 Trung tâm dịch vụ kỹ thuật trên cả nước về tăng cường cho TBA 500kV Thanh Hóa, Quảng Trạch và Phố Nối |
Đối với công tác cấu hình, cài đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh hệ thống điều khiển bảo vệ các tụ bù dọc nêu trên, NPTS đã nghiên cứu và kết nối hệ thống hệ thống điều khiển bảo vệ các tụ bù dọc với hệ thống điều khiển máy tính tại TBA 500kV Thanh Hóa và thực hiện công tác cài đặt, cấu hình của thiết bị điều khiển bảo vệ tụ (PLC). Đối với công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, NPTS đáp ứng đủ nhận lực, trình độ và thiết bị để thực hiện được công tác thí nghiệm nhất thứ, nhị thứ và mô phỏng các chức năng bảo vệ các tụ bù dọc.
“Việc làm chủ được công nghệ lắp đặt, thí nghiệm các thiết bị tại TBA 500kV Thanh Hóa, đặc biệt là hệ thống tụ bù dọc, kháng bù ngang, TBA 500kV đã góp phần giúp cho EVNNPT giảm sự phụ thuộc về công nghệ đối với các hãng sản xuất, qua đó giúp cho EVNNPT tiết kiệm chi phí nếu phải thuê chuyên gia GE thực hiện công tác giám sát tháo dỡ và lắp đặt 2 bộ tụ bù dọc 2000A-30, chi phí chuyên gia lắp đặt kháng, máy biến áp, máy cắt 500kV”, ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định.
Với những thành tích vượt trội trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải, trong hơn 7 năm qua, NPTS đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua như: Cờ thi đua của Bộ Công Thương cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác năm 2018; Cờ thi đua của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước cho đơn vị có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019, 2022; Cờ thi đua của EVN cho đơn vị có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020, 2021. Từ năm 2017-2022, NPTS đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. NPTS và cá nhân ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc NPTS được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong việc tham gia dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. |