Quyết Tâm Hoàn Thành Công Trình Sửa Chữa Lớn Thay Các Tủ Trung Gian Trạm Biến Áp 220kv Long Bình

 

            Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, công trình “Thay tủ trung gian ngoài trời các ngăn lộ  171, 172, 173, 174, 175, 132, 134, 135 không đảm bảo vận hành trạm biến áp 220kV Long Bình” đã hòan thành theo kế hoạch một cách an toàn và chất lượng.

            Công trình sửa chữa lớn, một trong những nhiệm vụ trọng trách của đội DVKT Miền Đông 1 nói riêng, của Trung tâm DVKT4 công ty nói chung được đảm nhận hành năm. Trong năm 2021, công trình “Thay tủ trung gian ngoài trời các ngăn lộ  171, 172, 173, 174, 175, 132, 134, 135 không đảm bảo vận hành trạm BA 220kV Long Bình” là một trong các công trình Đội nhận được từ Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật 4.

            Công trình sửa chữa lớn Đội nhận được đa phần là thay thế thiết bị, như thay biến dòng điện, biến điện áp, máy cắt hay dao cách ly, các công trình trên đòi hỏi nghiêm ngặt về an toàn cẩu nâng, an toàn về thí nghiệm thiết bị. Hơi khác với các công trình thay biến dòng điện, biến điện áp, máy cắt hay dao cách ly, công trình thay tủ trung gian không đòi hỏi cẩu nâng hay các máy thí nghiệm cao áp phức tạp. công trình thay tủ trung gian cần công nhân cẩn trọng, tỉ mỉ, am hiểu về hệ thống mạch nhị thứ và kỹ năng về công tác nhị thứ.

            Khi thay tủ trung gian, trình tự các công việc được thực hiện theo một chuỗi nhất định, sau khi nhận sự bàn giao của nhân viên vận hành tóan công tác tiến hành giả lập trạng thái các dao cách ly, máy cắt vào hệ thống bảo vệ so lệch thanh cái, cô lập nguồn AC-DC liên quan và kiểm tra sau cô lập, tháo gỡ và ghi nhận cáp đấu nối hiện hữu, tháo gỡ tủ trung gian cũ, gia công chân đế và lắp đặt tủ trung gian mới, làm đầu cáp và đấu nối cáp vào tủ trung gian mới đúng với ghi nhận khi tháo gỡ, thông mạch tái lập và thử vận chuyển, cuối cùng là bàn giao và kiểm tra sau khi đóng điện. Các công đoạn trên phải được thực hiện đúng trình tự, đặc biệt không được phép sai sót một công đoạn nào. Mỗi công đoạn phải có những nhân lực đáp ứng đúng công đoạn đó. Công đoạn cô lập, kiểm tra nguồn AC_DC, giả lập các trạng thái thiết bị vào hệ thống bảo vệ so lệch thanh cái, hay kiểm tra trong quá trình thông mạch thử vận chuyển, đòi hỏi các công nhân phải thật sự am hiểu về tổng hệ thống mạch nhị thứ. Công đoạn tháo gỡ và ghi nhận đấu nối cáp hiện hữu, đấu nối mới, đòi hỏi người công nhân phải cẩn trọng và có kỹ năng về công tác nhị thứ. Công đoạn thiết kế và gia công chân đế mới cho phù hợp với tủ mới, đòi hỏi người công nhân phải am hiểu cơ bản về cơ khí, đặc biệt là phải giải quyết công việc thật nhanh chóng, chính xác và an toàn  cho kịp tiến độ.


Thi công tháo gở tủ cũ


Thi công chân đế

            Bước vào mùa mưa, cũng là thời điểm bắt đầu của công trình, điều đó gây không ít khó khăn trong quá trình thi công. Với đặc điểm đặt ngoài trời của tủ trung gian, trong lúc mưa, ngoài việc phải đảm bảo an toàn theo quy định với con người, còn phải đảm bảo an toàn với thiết bị. để giải quyết vấn đề trên, cần phải có phương án cụ thể vừa an toàn, vừa giải quyết vấn đề tiến độ, điều này không phải dễ, ngoài ra mỗi khi kết thúc ngày công tác, phải đảm bảo tủ trung gian và các đầu cáp không bị ẩm ướt.


Đấu nối tủ mới

Giai đoạn cuối của công trình là những ngày dịch bệnh Covid-19 lan rộng. Đồng Nai, địa phương trạm biến áp 220kV Long Bình được xây dựng phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, do đó công việc thay tủ trung gian vừa phải đảm bảo an toàn trong công tác, vừa phải đảm bảo phòng chống dịch theo quy định. Khi thực hiện công việc phải thêm trang bị phòng hộ chống dịch bệnh, điều đó phần nào làm cho việc thao tác của công nhân bị trở ngại. Với sự tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19, Đội đã hoàn thành công trình mà vẫn đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch, không để lây nhiễm trong đội ngũ công tác cũng như các điều hành viên của trạm.

Tủ sau khi thay

            Công trình thay tủ trung gian đã hoàn thành một cách an toàn, chất lượng thể hiện sự đoàn kết phối hợp chặt chẽ của các công nhân trong Đội, gặp những khó khăn khách quan như trên, Đội cũng đã vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hy vọng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Đội sẽ hoàn thành các công trình sửa chữa lớn còn lại của năm 2021 một cách an toàn và chất lượng.  

                                                                                    Đội DVKT Miền Đông 1 – Trung tâm DVKT4

Videos - Clips khóa đào tạo
Văn hóa EVNNPT
Văn bản pháp quy
Bài ca truyền tải điện