Trung thu cho em

 

               Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi mầu

Cán đây rất dài, cán cao qua đầu

Em cầm đèn sao em hát vang vang

                  Đèn sao sáng ngời của đêm rằm liên hoan….

 

Câu hát ấy đã ghi sâu vào trong tâm trí, đã gắn bó với thời thơ ấu của bao  người dân Việt Nam. Tết trung thu mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhất là đối với trẻ em, đây là dịp để gia đình, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội thể hiện tình cảm và dành cho trẻ em sự quan tâm đặc biệt.

Khi những cơn mưa của mùa hạ đã thưa dần và những tiếng ve không còn kêu râm ran trong vòm lá nữa, đó cũng là lúc báo hiệu ngày tết trung thu của các cháu thiếu niên, nhi đồng đang đến gần. Tất cả các cháu, cháu nào cũng vui tươi, phấn khởi và tràn ngập hạnh phúc vì được cùng nhau vui tết trung thu và thưởng thức hương vị ngọt ngào của bánh kẹo trung thu truyền thống trên quê hương.

Tết trung thu, hay còn gọi là tết thiếu nhi, tết trông trăng, được tổ chức vào ngày rằm tháng tám hằng năm, là dịp để trẻ em được tung tăng vui chơi, gặp gỡ nhau, cùng nhau phá cỗ, rước đèn, tận hưởng ngày lễ dành riêng cho mình. Hơn thế nữa, đây còn được xem là tết đoàn viên là dịp mà các bậc làm cha, làm mẹ quây quần bên nhau, chia sẻ biết bao nỗi niềm trong cuộc sống, là ngày để mọi người gần gũi nhau hơn. Ngày tết trung thu cũng là ngày lễ của dân tộc, là nét văn hóa dân gian mang hơi thở truyền thống đậm đà, thể hiện sâu sắc bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, là một nét đặc trưng của đất nước.

Sinh thời Bác Hồ kính yêu của chúng ta dù bận trăm công ngàn việc nhưng Bác luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng một sự quan tâm. Đặc biệt là trong những ngày tết trung thu.

                                       “ Trung thu trăng sáng như gương

                                         Bắc Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

                                         Sau đây bác viết mấy dòng

                                         Gửi cho các cháu tỏa lòng nhớ thương”.

Trong thư gửi các cháu nhi đồng nhân dịp tết trung thu năm 1945 Bác viết:  Non sông việt nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc việt nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, đó chính là nhờ vào công học tập, rèn luyện của các cháu”.

Hình ảnh: Bác Hồ chia kẹo cho các cháu thiếu nhi nhân dịp tết trung thu năm 1961 

Bác đã đi xa nhưng muôn vàn tình thương yêu của Bác vẫn mãi mãi ở lại với non sông, đất nước, với lớp lớp cháu con, đặc biệt là các cháu thiếu niên, nhi đồng, lớp măng non cận kề, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Để phát huy những giá trị tốt đẹp về nền văn hóa dân tộc Việt nam từ lễ hội trăng rằm, đồng thời học tập và thực hiện lời dạy của Bác, vào những ngày này các tổ chức, cá nhân trên cả nước đã và đang làm tất cả với phương châm “ hãy dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất mà mình có” dành cho các cháu sự quan tâm, chăm sóc về mọi mặt, tạo sân chơi lành mạnh để các cháu vui chơi, học tập, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu phát triển về thể chất và trí tuệ. Đây được xem như là việc ươm mầm “nguồn nguyên khí” hiền tài của đất việt trong tương lai.

BCH đoàn thanh niên, TTDVKT1 tổ chức và trao quà cho các cháu TNNĐ nhân dịp tết trung thu (năm 2019)

 

Trung thu năm nay trong bối cảnh đại dịch covid-19 đang bùng phát trên khắp đất nước, để thực hiện nghiêm túc chỉ thị, Nghị Quyết của Thủ Tướng chính phủ, các quy định của địa phương và của nghành trong việc phòng, chống dịch covid-19, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng trong đó có các cháu thiếu niên, nhi đồng. Song để  khích lệ và động viên kịp thời thành tích học tập, rèn luyện của các cháu trong năm học vừa qua, được sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Công đoàn, ban chấp hành đoàn thanh niên đã phối hợp với công đoàn cơ sở Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 1 - NPTS đã triển khai nhiều hoạt động trong đó có việc tặng 449 phần quà nhỏ nhưng có giá trị tinh thần rất lớn dành cho các cháu là con em cán bộ công nhân viên trong đơn vị nhân dịp tết trung thu năm 2021, những phần quà tuy còn khiêm tốn nhưng đong đầy tình yêu thương của các bậc làm cha, làm mẹ, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể dành cho các cháu, mong rằng sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cũng như sự yêu thương chăm sóc hằng ngày của các bậc cha, mẹ  dành cho các cháu sẽ là động lực, là hành trang tinh thần giúp các cháu tự tin bước vào năm học mới, thi đua trong học tập và luyện rèn xứng đáng là những đứa con ngoan của gia đình, học trò giỏi của thầy cô và sẽ là chủ nhân có tài cho đất việt trong tương lai./.

  HẢI HÀ-TTDVKT1

Videos - Clips khóa đào tạo
Văn hóa EVNNPT
Văn bản pháp quy
Bài ca truyền tải điện